Tạo dựng thương hiệu và phát huy giá trị của mai vàng Bình Lợi

 • Tạo dựng thương hiệu và phát huy giá trị của mai vàng Bình Lợi

  Posted by tramanh3004123 DDD on May 24, 2024 at 7:17 am

  Tạo dựng thương hiệu và phát huy giá trị của mai vàng Bình Lợi

  Chỉ còn ít ngày nữa, làng mai vàng Bình Lợi sẽ trở thành tâm điểm của Lễ hội mai vàng toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM. Sự kiện này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều nét đặc sắc và cơ hội để các nghệ nhân, nhà vườn thể hiện niềm đam mê và tài năng của mình.

  Dáng thế độc đáo của mai vàng Bình Lợi

  Để hiểu thêm về Lễ hội mai vàng Bình Lợi lần thứ I – 2023 và những kỳ vọng từ các nghệ nhân, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với một số nghệ nhân trồng mai nổi tiếng tại Bình Lợi và thành viên Hội mai vàng Bình Chánh.

  Nghệ nhân Lê Hữu Thiện:

  Mai vàng Bình Lợi là nét đặc trưng của TP.HCM

  Mai vàng Bình Lợi là giống cây thân gỗ nhỏ với tuổi thọ cao, có lộc xanh, cành lộc dày (dăm chi); hoa có cuống ngắn, 5 cánh màu vàng tươi, viền lượn sóng, mặt phẳng và các cánh xếp khít nhau, tỏa ra hương thơm dịu nhẹ. Đây là những đặc điểm nổi bật của mai vàng Bình Lợi, dùng để phân biệt với các loại mai khác.

  Mai vàng Bình Lợi không có đặc điểm nhận dạng giống mai vũ nữ chân dài như một số giống khác. Thay vào đó, nó được nhận biết bởi sự độc đáo của mình: không có lá màu đỏ như hồng diệp mai của vùng Trung Trung bộ, không có số lượng cánh hoa quá nhiều như hoa mai của miền Nam, mà thay vào đó, chỉ có 5-6 cánh, mỗi cánh được thiết kế một cách tỉ mỉ, với lá xanh mát, cánh hoa dày và màu vàng tươi rực rỡ. Hương thơm nhẹ nhàng, tinh khiết và thanh thoát của hoa mai vàng Bình Lợi cũng là một điểm nhận biết quan trọng. Lá của cây mai này có hình dáng thuôn dài và ít bo tròn hơn so với các giống mai khác, tạo nên sự độc đáo và tinh tế. Mai vàng Bình Lợi thường được phân loại thành ba loại chính: mai Mỡ, mai Trâu và mai Sẻ, với mỗi loại mang lại một vẻ đẹp riêng biệt. Đáng chú ý nhất, dáng thế “Lưỡng Long chầu nguyệt” của cây mai này được xem là biểu tượng nổi bật và phổ biến nhất tại địa phương này.

  Với sự khắc nghiệt của thời tiết, mai vàng Bình Lợi khó sinh trưởng và phát triển, nhưng chính điều này lại tôn lên vẻ đẹp, sự quý giá và quý phái của cây mai. Từ dáng dấp tổng thể đến thân, da, cành, lá và đặc biệt là hoa, tất cả đều mang lại sự độc đáo và giá trị riêng. Chính cái hiếm, cùng với những giá trị độc đáo này, đã làm cho mai vàng Bình Lợi trở nên quý giá, được định vị một cách trang trọng trong khu nhà vườn và đời sống văn hóa TP.HCM, mang nhiều ý nghĩa biểu tượng đặc biệt.

  Kỳ vọng vào Lễ hội mai vàng Bình Lợi

  Lễ hội mai vàng Bình Lợi không chỉ là nơi để trưng bày và chiêm ngưỡng những cây mai đẹp nhất, mà còn là cơ hội để các nghệ nhân, nhà vườn giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm. Đồng thời, đây cũng là dịp để quảng bá thương hiệu mai vàng Bình Lợi, góp phần nâng cao giá trị và chất lượng của loại cây cảnh đặc biệt này.

  Huyện Bình Chánh đã chú trọng phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung như vùng rau an toàn, bưởi da xanh, dừa xiêm… Đặc biệt, với gần 600 ha mai vàng tại xã Bình Lợi cho doanh thu từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng/ha/năm, góp phần nâng cao đời sống cho người nông dân xã Bình Lợi.

  Ông Lê Hữu Thiện, Giám đốc HTX Hoa mai vàng Bình Lợi, chia sẻ:

  “Năm nay do tình hình kinh tế khó khăn nên lượng khách mua mai giảm 40-50%, giá giảm từ 10-20% so với năm vừa qua. Thời tiết năm nay lạnh hơn và có mưa nên cũng ảnh hưởng đến việc cho bông của mai.”

  Hỗ trợ và phát triển thương hiệu mai vàng Bình Lợi

  Huyện Bình Chánh đã và đang tiến hành xây dựng làng nghề mới “làng mai vàng Bình Lợi”, quan tâm thực hiện quảng bá và đăng ký thương hiệu cây mai vàng, hỗ trợ thành lập hợp tác xã mai vàng Bình Lợi để tập trung đầu tư khoa học công nghệ, nâng cao giá trị thương hiệu, chất lượng cây mai vàng giảo cà mau , ổn định đầu ra cho cây mai vàng Bình Lợi.

  Theo đánh giá của bà con nông dân, sản lượng mai bán ra và giá cả đều giảm nhiều so với năm trước. Đồng thời, tình hình thời tiết không thuận lợi đã gây ra nhiều cây mai không nở đúng dịp tết, ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ và doanh thu của các nông dân. Tuy nhiên, nhờ vào sự hỗ trợ và khích lệ từ huyện và các tổ chức chính trị – xã hội, hy vọng rằng ngành mai vàng tại Bình Lợi sẽ vượt qua khó khăn, phát triển bền vững trong thời gian tới.

  Diện tích trồng mai vàng trên địa bàn huyện Bình Chánh hiện đạt 577,73 ha với sự đầu tư của 585 hộ, trong đó có 468 hộ tại xã Bình Lợi với diện tích 520 ha, chiếm 90% tổng diện tích trồng mai trên địa bàn huyện.

  Trong một diễn biến khác, cây mai vàng từ Bình Lợi đã giành giải nhất trong thể loại hoa mai vàng tại hội thi mai vàng, hoa sứ, hoa lan của huyện Bình Chánh. Những thành tựu này không chỉ là niềm tự hào của các nông dân mà còn là minh chứng cho sự nỗ lực và sáng tạo trong việc phát triển ngành mai vàng tại địa phương.

  Mặc dù đối mặt với nhiều thách thức, nhưng với lòng đam mê và kiên trì, người dân Bình Lợi vẫn tiếp tục mang lại những cây mai vàng đẹp và chất lượng cho thị trường, đóng góp vào sự phát triển của nền văn hóa và du lịch địa phương.

  Cây mai vàng Bình Lợi gắn liền với đời sống văn hóa TP.HCM

  Cây mai vàng không chỉ là biểu tượng của mùa xuân mà còn là phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân TP.HCM, đặc biệt vào những ngày tết. Nhà nào cũng phải có ít nhất một chậu cây mai , hoặc một nhành mai trong nhà. Người dân quan niệm, mai vàng mạnh khỏe, cành lá sum suê, hoa nở sắc tươi và tỏa hương thơm đúng dịp tết là dấu hiệu của một năm mới an khang thịnh vượng. Vì thế, họ dành nhiều tâm sức để chăm sóc và bảo quản mai vàng.

  Quy tụ những tác phẩm đẹp nhất tại Lễ hội mai vàng Bình Lợi

  Chỉ còn chưa đến một tuần nữa, Lễ hội mai vàng Bình Lợi lần thứ I – 2023 sẽ diễn ra tại Công viên Bình Lợi. Lễ hội kéo dài hơn 10 ngày, đúng vào dịp giáp tết. Các nghệ nhân, nhà vườn tại Bình Lợi đang rất háo hức và quyết tâm mang đến những tác phẩm đẹp nhất, góp phần tạo thành công và uy tín cho lễ hội có quy mô quốc gia lần đầu tổ chức tại TP.HCM. Hội mai vàng Bình Lợi là đơn vị phối hợp tổ chức sự kiện này.

  Thành phần tham gia lễ hội gồm các nghệ nhân, chủ nhà vườn là thành viên Hội mai vàng Bình Chánh và các tỉnh, thành phố có phong trào phát triển mạnh với những tác phẩm mai vàng đặc sắc. Dự kiến, lễ hội sẽ quy tụ 320 tác phẩm đẹp nhất; trong đó, 250 cây mai vàng loại trung (từ 0,5m đến dưới 1,2m) và 70 cây mai vàng loại lớn (trên 1,2m).

  Công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất. Những tác phẩm mai vàng Bình Lợi mang đến trưng bày, triển lãm là những tác phẩm tinh túy, đặc sắc nhất của mỗi nghệ nhân. Các tác phẩm đang trong thời kỳ đẹp nhất, hoa tươi, nở đúng dịp dự thi. Vì vậy, chúng tôi rất kỳ vọng sẽ tạo ra một không gian tham quan, thưởng lãm hấp dẫn và thú vị đối với người dân và du khách khi đến TP.HCM đúng dịp lễ hội diễn ra.

  Trong lễ hội sẽ có hội thi các tác phẩm mai vàng đẹp và giá trị. Ban giám khảo gồm 5 chuyên gia, nghệ nhân trong tỉnh và 2 chuyên gia, nghệ nhân từ các tỉnh bạn, sẽ bình chọn và tặng thưởng cho các tác phẩm đặc sắc một cách công tâm và khách quan nhất.

  Nâng tầm thương hiệu mai vàng Bình Lợi

  Lễ hội mai vàng Bình Lợi lần thứ I – 2023 không chỉ là một lễ hội thuần túy, mà còn là cơ hội khẳng định giá trị và xây dựng thương hiệu cho mai vàng Bình Lợi. Điều này góp phần phát huy giá trị văn hóa và kinh tế của cây mai vàng.

  tramanh3004123 DDD replied 1 month, 3 weeks ago 1 Member · 0 Replies
 • 0 Replies

Sorry, there were no replies found.

Log in to reply.